Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam giai đoạn 1994 – 1998

Đầu năm 1994, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đảng về mở rộng công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên theo các đối tượng, ngành nghề, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đã có Quyết định số 140-QĐ/TWH ngày 16/11/1994 về việc thành lập Ban vận động thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ (DNT) Việt Nam với 15 thành viên.

Bản chụp Quyết định ngày 16/11/1994 của UBTƯ Hội LHTN Việt Nam về việc thành lập Ban vận động thành lập Hội LHTN ngành nghề. Ảnh bên là danh sách Ban Vận động thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam (trích Kỷ yếu “15 năm – Kết nối những vòng tay”).

Một năm sau đó, Ủy ban lâm thời (UBLT) Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam được ra đời theo quyết định số 40 QĐ/TƯH ra ngày 23/2/1995. UBLT có tư cách pháp nhân, hoạt động theo cơ chế tự chủ về tài chính và có các đại diện ở địa phương.

Bản chụp Quyết định ngày 23/02/1995 của UBTƯ Hội LHTN Việt Nam về việc thành lập Ủy ban lâm thời Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam. Ảnh bên là danh sách thành viên Ủy ban lâm thời Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam (trích Kỷ yếu “15 năm – Kết nối những vòng tay”).

Anh Nguyễn Tiến Quân, Ủy viên UBTƯ Hội LHTN Việt Nam, Giám đốc trung tâm hỗ trợ các doanh nghiệp ngoài Quốc doanh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch. Sự ra đời UBLT Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đánh dấu một bước tiến quan trọng của phong trào DNT Việt Nam, lần đầu tiên phong trào có tổ chức đại diện với tư cách pháp nhân đầy đủ, có văn phòng thường trực và có đại diện ở các địa phương.

Cuối tháng 4/1995, UBLT Hội DNT Việt Nam cùng T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức “Gặp gỡ Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi” lần thứ 3 tại TP.HCM với quy mô trên 140 đại biểu, phần đông là các nhà DNT và chính thức ra mắt UBLT Hội DNT Việt Nam.

Một số thành viên UBLT Hội DNT Việt Nam ra mắt năm 1995.

Sau khi có quyết định thành lập, các thành viên trong UBLT Hội DNT Việt Nam hừng hực khí thế và nhiệt huyết vào việc, với mong muốn nhanh chóng xây dựng được một tổ chức DNT Việt Nam thực sự là mái nhà chung của các DNT Việt Nam, là cầu nối DNT Việt Nam với các tổ chức chính trị – xã hội khác trong nước và các tổ chức quốc tế, khẳng định vai trò, vị thế của doanh nhân trẻ Việt Nam trong quá trình đổi mới, phát triển kinh tế của Việt Nam.

Đại diện DNT Việt Nam giao lưu với thanh niên TP.HCM năm 1993.
Đại diện Hội DNT Việt Nam tham dự Hội nghị DNT Châu Âu năm 1996

Chỉ trong 2 năm (1995 – 1996), công tác tập hợp DNT được đẩy mạnh, hàng loạt CLB DNT các tỉnh, thành phố được thành lập (Hà Nội, TP.HCM, TP. Đà Nẵng, TP. Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đăk Lăk, Gia Lai, Khánh Hòa, Phú Yên, Tây Ninh, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Cà Mau).

Đây cũng là thời kỳ Việt Nam bắt đầu mở cửa, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam để tìm hiểu môi trường kinh doanh, nhưng đều gặp khó khăn bởi nguồn thông tin rất hạn chế, đặc biệt những thông tin bằng tiếng Anh thì gần như không có. UBLT được sự đồng ý của anh Hồ Đức Việt (thời bấy giờ là Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam) đồng ý cho tổ chức biên tập và phát hành “Cẩm nang doanh nghiệp Việt Nam”.

Cẩm nang doanh nghiệp Việt Nam 1996 – 1997 do UBLT Hội DNT Việt Nam xây dựng.

Cuốn sách khá đồ sộ, bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh, giới thiệu môi trường kinh doanh ở Việt Nam, hướng dẫn thành lập doanh nghiệp, kèm theo danh bạ tra cứu 10.000 doanh nghiệp Việt Nam. Đây là cuốn sách lớn nhất về thông tin kinh doanh ở Việt Nam tại thời điểm đó, là tài liệu quan trọng hỗ trợ cho giới doanh nghiệp; đồng thời kinh phí thu được từ nguồn tài trợ, quảng cáo trong cuốn sách đã giúp Văn phòng UBLT trong suốt thời gian hoạt động đến năm 1998.

Tuy nhiên, đây là là giai đoạn có chủ trương tạm dừng thành lập mới các tổ chức hội. Mặc dù UBLT Hội DNT Việt Nam đã tiến hành xin phép thành lập Hội DNT Việt Nam, chưa được chấp thuận. Sự khó khăn và chậm trễ của tổ chức hội ở Trung ương đã ảnh hưởng không nhỏ tới phong trào DNT tại các địa phương và cả nước. Trước tình hình đó, nhằm tạo hướng đi và xung lực mới cho phong trào, Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Hội LHTN Việt Nam đã quyết định tổ chức Đại hội Toàn quốc các nhà Doanh nghiệp trẻ Việt Nam và thành lập Hội đồng các nhà Doanh nghiệp trẻ Việt Nam để điều hành hoạt động DNT toàn quốc thay cho UBLT.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *