Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam giai đoạn 2018 – 2021

Đại hội diễn ra trong 02 ngày 26 & 27/8/2018 tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham gia của 708 đại biểu, đại diện cho gần 1.000 hội viên trên cả nước. Đại hội nhằm biểu dương những thành tích, đóng góp của cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam, có nhiệm vụ đánh giá kết quả hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2014 – 2017, xây dựng phương hướng, chương trình hành động của Hội và tăng cường công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh trong nhiệm kỳ 2018 – 2021.

Khẩu hiệu của Đại hội là “Tiên phong đổi mới – Kiến tạo giá trị”.

Đại hội đã biểu quyết thông qua dự thảo văn kiện Đại hội và hiệp thương chọn cử Ủy ban Trung ương Hội DNT Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2018 – 2021 gồm 113 anh, chị; hiệp thương bầu Ban Kiểm tra Ủy ban Trung ương Hội DNT Việt Nam khóa VI gồm 5 anh, chị. Anh Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công được hiệp thương chọn cử làm Chủ tịch Hội.

Nhiệm kỳ VI, đánh dấu 3 năm đặc biệt trong hành trình phát triển của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Tổ chức Hội đứng trước nhiều thách thức chưa từng có, đại dịch Covid-19 cùng những tác động liên hoàn càng khiến khó khăn chồng chất khó khăn. Trong bối cảnh phức tạp đó, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã thể hiện sự quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo qua những hoạt động mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, khẳng định vai trò của tổ chức Hội không chỉ luôn tiên phong trên mặt trận kinh tế mà còn ở các khía cạnh xã hội khác.

Một trong những thành tựu quan trọng của Hội DNT Việt Nam được thể hiện trong công tác xây dựng và phát triển Hội DNT từ Trung ương đến địa phương. Lần đầu tiên trong suốt hai nhiệm kỳ, số hội viên đã đạt 11.250 hội viên. các doanh nghiệp của hội viên đã tạo việc làm cho hơn 3 triệu lao động, với doanh thu trên 30 tỷ đô la Mỹ. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ, 3 tỉnh còn lại chưa có Hội đã tổ chức được Đại hội thành lập Hội Doanh nhân trẻ, đánh dấu sự có mặt của Hội ở 63/63 tỉnh, thành và 2 ngành kinh tế.

Trong xu hướng sáp nhập các tổ chức Hội vào Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, việc duy trì và phát triển Hội Doanh nhân trẻ là một nỗ lực lớn của Trung ương Hội và các Hội địa phương, khẳng định vai trò kiên định trong công tác tổ chức cũng như phong trào DNT Việt Nam. 13 CLB thành viên trực thuộc với nhiều hoạt động bài bản cũng góp phần nâng cao uy tín tổ chức Hội. Các CLB Doanh nhân Sao Đỏ, CLB kế nghiệp, CLB Đầu tư và Khởi nghiệp…. tạo sự kết nối, mở rộng hoạt động Doanh nhân trẻ trên mặt trận rộng lớn, có tính kế thừa và chuyển giao nhiều thế hệ.

Nhiệm kỳ 2018-2021, Hội DNT Việt Nam đã được các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước, cộng đồng DNT đánh giá cao qua hoạt động hợp tác quốc tế sâu rộng không chỉ trong nước mà còn trong khu vực với hơn 246 hoạt động hợp tác quốc tế, 425 hoạt động xúc tiến thương mại, dự án xây dựng ứng dụng DNT Việt Nam, thêm phần minh chứng vai trò kết nối giao thương ngày càng sâu rộng của Hội DNT Việt Nam. Các hoạt động nổi bật về HTQT phải kể đến: Đảm nhận thành công vị trí chủ tịch Hội đồng DNT ASEAN 2020 với việc tổ chức thành công Carnival DNT lần thứ VI; sáng kiến trong việc thành lập Ban ĐTCS và CLB Nữ DNT ASEAN được cộng đồng DNT khu vực ghi nhận và đánh giá cao; Trở thành thành viên chính thức Tổ chức DNT Châu Á-Thái Bình Dương; Thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho DNT khu vực trong bối cảnh covid-19….

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư trong nước vẫn được duy trì triển khai thường xuyên.  Đặc biệt, việc ra đời ứng dụng (APP) DNT Việt Nam khẳng định sự “thích ứng linh hoạt” của DNT trong chuyển đổi số, giúp các DN hội viên có thêm nhiều cơ hội kết nối giao thương.

Với vai trò và vị thế không thể thay thế, Hội DNT Việt Nam là cơ quan tham mưu đắc lực, đóng góp hiệu quả vào tiến trình hoàn thiện chính sách của nền kinh tế quốc dân. 598 cuộc tọa đàm, đối thoại được tổ chức cũng là 462 lần các hội viên được đóng góp ý kiến, bày tỏ quan điểm để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải. Với tầm nhìn và mục tiêu rõ ràng, hoạt động đối thoại của Hội được đánh giá tích cực, trở thành kênh đề xuất đáng tin cậy của lãnh đạo các cấp từ TW đến địa phương. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến giá trị của Hội đã được ghi nhận và đánh giá cao bởi các cơ quan Ban ngành.

Với phương châm luôn tạo ra sự khác biệt, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã không ngừng đổi mới công tác bình chọn, trao Giải để Sao Vàng đất Việt và Sao Đỏ luôn là những Giải thưởng mang lại niềm tự hào của các thế hệ doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam. Bên cạnh đó, Chương trình bình chọn và tôn vinh DNT khởi nghiệp xuất sắc đã qua 6 lần triển khai với 476 doanh nhân trẻ được tôn vinh. Các Doanh nhân trẻ đươc trao giải đã và đang đang điều hành các doanh nghiệp có uy tín, là những gương mặt tiêu biểu cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam.

Tuy chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Trung ương Hội và Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành, ngành, đơn vị trực thuộc vẫn chú trọng tổ chức các hoạt động thể thao nhằm tăng cường gắn kết hội viên, nâng cao tinh thần, sức khỏe cho doanh nhân. Trong nhiệm kỳ, 583 hoạt động thể thao – văn hóa đã được triển khai. Các hoạt động này không chỉ tạo nên sân chơi bổ ích cho các hội viên, mà qua đó còn kêu gọi các doanh nhân, các nhà tài trợ ủng hộ cho hoạt động từ thiện – xã hội.

Có thể nói, điểm nhấn đặc biệt nhất trong hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong nhiệm kỳ này là các hoạt động An sinh xã hội. Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành, ngành, đơn vị trực thuộc đã tổ chức các hoạt động từ thiện, xã hội với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng. Trong công tác phòng chống Covid-19, nhiều mô hình sáng tạo mang ý nghĩa An sinh – Tận tâm – Mau chóng được Trung ương Hội DNT Việt Nam triển khai, để lại dấu ấn tốt đẹp với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cộng đồng. Không chỉ tiên phong trong việc đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống Covid 19, Trung ương Hội và Hội DNT các tỉnh, thành, ngành còn dành sự quan tâm, tình yêu thương đến những người yếu thế trong xã hội. Các trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn đều được các hội viên Hội DNT VN bảo vệ và hỗ trợ. Trong năm 2020, trước tình hình bão lũ tại các tỉnh miền Trung, Trung ương Hội đã có Thư kêu gọi vận động được số tiền 6,953 tỷ đồng để kịp thời hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam