Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam giai đoạn 2014 – 2017

Trong hai ngày 30 và 31/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2014- 2017 với sự tham dự của gần 1.000 doanh nhân trẻ tiêu biểu trên cả nước.

Đại hội đã hiệp thương bầu ra Ủy ban Trung ương Hội khóa mới bao gồm 101 doanh nhân tiêu biểu cho trí tuệ, trách nhiệm, bản lĩnh của doanh nhân trẻ Việt Nam. Doanh nhân Bùi Văn Quân, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Anh Quân Strong, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam khóa IV giữ chức Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam khóa V.

Đứng trước các thách thức và cơ hội đặt ra cho Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa V trong thời kỳ đất nước đang không ngừng đổi mới và hội nhập, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã nêu cao khẩu hiệu của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2014- 2017, đó là: “Tiên phong đổi mới – Vững vàng hội nhập”.

Việc kết nối doanh nhân, doanh nghiệp theo sở thích, theo lĩnh vực ngành nghề để đa dạng hóa hoạt động đã được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa tập trung triển khai trong nhiệm kỳ như một nét đổi mới trong công tác phát triển Hội. Với sự ra đời 10 Câu lạc bộ theo ngành nghề, sở thích, các câu lạc bộ trực thuộc hội được chuyên môn hóa theo chiều sâu. Đặc biệt Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao đã tổ chức thành công Chương trình đối thoại với Thủ tướng Chính phủ về xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Câu lạc bộ Golf, Câu lạc bộ Bóng đá cũng đã triển khai được nhiều giải thi đấu theo khu vực và quy mô toàn quốc; Câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp đã tổ chức được các hoạt động kết nối cộng đồng khởi nghiệp trên toàn quốc…

Bên cạnh các Câu lạc bộ trực thuộc, hoạt động Hội Doanh nhân trẻ theo cụm cũng đã được hình thành. Trong nhiệm kỳ, Hội đã thành lập 9 cụm doanh nhân trẻ gồm: Cụm Miền núi Tây Bắc Bộ, Miền núi Đông Bắc Bộ, Trung du Bắc Bộ, Đồng Bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Việc triển khai mô hình hoạt động theo cụm đã góp phần phát huy sức mạnh liên kết của DNT theo khu vực, tạo phong trào thi đua sôi nổi của Hội DNT các tỉnh, thành phố theo khu vực.

Công tác xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên cũng có những đổi mới quan trọng, giữ vững vị thế là một trong những hiệp hội doanh nhân doanh nghiệp có quy mô lớn nhất cả nước. Công tác Văn phòng thường trực Hội tiếp tục được chú trọng với trên 200 cán bộ chuyên trách. Việc kết nối thông tin giữa văn phòng Hội từ Trung ương đến địa phương đã được điện tử hóa, giúp thông tin chia sẻ tới các Hội được xử lý nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Hàng năm, Trung ương Hội phối hợp với địa phương tổ chức Chương trình tập huấn nâng cao năng lực và kỹ năng cho cán bộ văn phòng Hội toàn quốc để từng bước chuyên nghiệp hóa công tác văn phòng, chuyên môn hóa đội ngũ cán bộ văn phòng Hội từ Trung ương đến địa phương.

Với phương châm luôn tạo ra sự khác biệt, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã không ngừng đưa ra những đổi mới trong công tác bình chọn và trao Giải nhằm tôn vinh các cá nhân và doanh nghiệp tiêu biểu để trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2015 và Giải thưởng Sao Đỏ 2014. Các doanh nhân, doanh nghiệp được trao Giải đều là những cá nhân và tập thể tiêu biểu trong quá trình hội nhập và phát triển.

Từ năm 2015, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã sáng kiến tổ chức Chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc nhằm khuyến khích, động viên các doanh nhân trẻ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong khởi nghiệp, tạo phong trào thi đua trong lực lượng doanh nhân trẻ, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tìm kiếm, bồi dưỡng những nhân tố mới cho phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam. Đây là hoạt động tiên phong của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong việc thực hiện nghị quyết 35/NQ-CP của chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 với mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, coi doanh nghiệp tư nhân là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Từ hiệu quả của chương trình, năm 2016, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã thành lập Câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp nhằm hỗ trợ khuyến khích, động viên các doanh nhân trẻ Việt Nam khởi nghiệp xuất sắc, tạo phong trào thi đua trong lực lượng doanh nhân trẻ, thúc đẩy hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và đặc biệt là sự liên kết giúp đỡ lẫn nhau để các doanh nghiệp cùng nhau phát triển.

Ngày 3/6/2016, lần đầu tiên Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì tổ chức đã trở thành một sự kiện hết sức quan trọng; là kênh đối thoại chính sách giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân; khẳng định tiếng nói, vai trò của đội ngũ doanh nghiệp tư nhân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Qua hai năm triển khai, Diễn đàn đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá rất cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cộng đồng Quốc tế, cộng đồng Doanh nghiệp trong và ngoài nước, công luận xã hội.. vì sự chuyên nghiệp trong tổ chức, sự chuyên sâu về nội dung và đặc biệt là tinh thần thẳng thắn, cởi mở, nghiêm túc, trách nhiệm của khu vực kinh tế tư nhân đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2016

Đặc biệt, tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ II năm 2017 với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5″, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và chủ trì. Thành công của Diễn Đàn kinh tế tư nhân Việt Nam một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong đổi mới của doanh nhân trẻ trong việc thay đổi phương thức đối thoại chính sách theo hướng chuyên nghiệp, có chiều sâu được Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân ghi nhận, đánh giá cao.

Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2017

Hoạt động hợp tác quốc tế, xúc tiến thương mại và liên kết hội viên có nhiều bước tiến nổi bật. Trong nhiệm kỳ Trung ương Hội và Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành, ngành đã đón tiếp 135 đoàn khách quốc tế và tổ chức 110 đoàn công tác nước ngoài với sự tham gia của các doanh nhân trẻ. Trung ương Hội đã tổ chức các đoàn tham quan, khảo sát thị trường các nước như Israel, Cuba, Dubai, Hoa Kỳ… Trong nhiệm kỳ, đã có trên 360 hoạt động giao lưu liên kết giữa hội DNT các tỉnh, thành ngành. Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc đã tổ chức 210 hoạt động xúc tiến thương mại. Chương trình hội viên ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau tiếp tục được triển khai trong nhiệm kỳ.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng là một thành viên tích cực trong quá trình tham gia vận động thành lập Hội Doanh nhân trẻ ASEAN – Trung Quốc. Bên cạnh việc tổ chức đoàn doanh nhân trẻ tham gia Diễn đàn thường niên trong khu vực. Trong nhiệm kỳ, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đăng cai tổ chức Chương trình tiếp và làm việc với Trưởng đoàn đại biểu các nước ASEAN và Trung Quốc để thúc đẩy quá trình thành lập và cho ra đời Hội Doanh nhân trẻ ASEAN – Trung Quốc.

Hoạt động văn hóa thể thao đã được các Hội DNT địa phương chú trọng triển khai. Nhiều giải thi đấu thể thao liên quan đến Bóng đá, tennis, Golf cũng đã được các Hội tổ chức thành công, thu hút được nhiều doanh nhân trẻ tham gia, giúp gắn kết DNT các tỉnh, thành phố, nâng cao thể lực cho doanh nhân.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam