Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam giai đoạn 2011 – 2014

Tháng 12/2011, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2011-2014 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với sự góp mặt của 600 đại biểu đại diện cho 64 tỉnh, thành phố và nhiều bộ, ngành.

Tại đại hội, Anh Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư U&I được bầu làm Chủ tịch Hội.

Nhiệm kỳ IV của Hội DNT Việt Nam diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức do những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu, tình trạng lạm phát tăng cao và tiếp tục có nhiều diễn biết phức tạp, xu hướng giảm tốc độ tăng trưởng kéo dài đã đe dọa tới sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô. Phong trào doanh nhân trẻ do đó cũng chịu ít nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, được sự quan tâm định hướng và tạo điều kiện của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, với nỗ lực của bộ máy thường trực Hội và ý chí, nhiệt huyết của toàn thể hội viên, trong nhiệm kỳ qua, Hội DNT Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả quan trọng.

Trong nhiệm kỳ, Hội DNT Việt Nam xác định đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển doanh nghiệp bền vững. Hội đã tập trung triển khai nhiều chương trình hoạt động. Trong đó, chương trình “Doanh nhân trẻ lập nghiệp, kiến quốc” được phát động với mục đích hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng” nhằm phát huy tinh thần doanh nhân trẻ hướng tới cộng đồng, vì sự phát triển của thế hệ tương lai.

Chương trình được tổ chức dưới nhiều hình thức như tọa đàm khởi nghiệp giữa doanh nhân trẻ tiêu biểu với sinh viên các trường đại học thu hút trên 3.000 sinh viên, thanh niên tham gia; mô hình cà phê doanh nhân được nhân rộng khắp các tỉnh, thành trong cả nước với hàng trăm khách mời là những diễn giả và doanh nhân hàng đầu…

Bên cạnh đó, các chương trình do Đại hội Hội DNT Việt Nam lần thứ IV đề ra được triển khai sáng tạo và hiệu quả thể hiện qua các nội dung của Cuộc vận động hội nhập kinh tế quốc tế của DNT và thanh niên Việt Nam, các dự án, các chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm…

Các hoạt động hợp tác quốc tế có nhiều bước tiến mới. Hội DNT Việt Nam đã tham gia sâu, đóng góp tích cực vào các hoạt động của các tổ chức, diễn đàn đa phương trong khu vực, đặc biệt là khu vực ASEAN. Từ năm 2012 – 2014, với tư cách là Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, anh Mai Hữu Tín đã tham gia các chương trình Diễn đàn DNT trong khu vực; đặc biệt là một trong những người đại diện Hội DNT Việt Nam tham gia tích cực vào quá trình thành lập và xây dựng Điều lệ Hội DNT ASEAN.

Anh Mai Hữu Tín (hàng trên, ngoài cùng bên phải) tham dự Diễn đàn DNT ASEAN – Trung Quốc lần thứ V tại Brunei Darussalam.

Các hoạt động an sinh xã hội cũng được đẩy mạnh trong nhiệm kỳ này. Cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam luôn quan tâm đến công tác xã hội từ thiện, tổ chức và tham gia hành trình về Quảng Trị tri ân các anh hùng liệt sĩ; hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương; thăm, tặng quà nạn nhân bị thiên tai, hỗ trợ người nghèo… với tổng số tiền trên 100 tỷ đồng mỗi năm.

Đặc biệt, năm 2014, Hội DNT Việt Nam đã thực hiện công trình tuyến đường ống dẫn nước sạch lên khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (tỉnh Quảng Bình), với kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng, gồm các hạng mục chính: Xây dựng và sửa chữa các hạng mục từ điểm cấp nước của Nhà máy nước Hòn La – khu Quảng Kim, Quảng Phú, Quảng Đông đến đầu tuyến đường lên khu mộ Đại tướng; Xây dựng 2,2 km đường ống từ đầu tuyến đường lên khu mộ Đại tướng và xây 2 bể chứa nước.

Anh Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam khóa IV thực hiện nghi thức khánh thành công trình tuyến ống cấp nước sạch lên khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (năm 2014).

Trong năm 2012 – 2013, Trung ương Hội DNT Việt Nam đã tổ chức các đoàn công tác khảo sát, làm việc với nhiều Hội DNT các tỉnh, thành nhằm trao đổi, chia sẻ khó khăn và định hướng cho sự phát triển của phong trào DNT tại các địa phương; hỗ trợ kiện toàn tổ chức, thúc đẩy hoạt động, khôi phục phong trào DNT tại các tỉnh mà hoạt động DNT đang hạn chế.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã thành lập và ra mắt CLB Doanh nhân trẻ Sơn La.

Đồng thời, Trung ương Hội cũng tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về công tác Hội và giao lưu cán bộ văn phòng Hội DNT các địa phương, ngành. Đặc biệt, trong năm 2012, Hội DNT Việt Nam đã thành lập và ra mắt CLB DNT Sơn La. Hội DNT Việt Nam đã chính thức trở thành hiệp hội doanh nghiệp đầu tiên có mạng lưới tổ chức tại 63/63 tỉnh, thành phố và 4 ngành kinh tế.

Trong nhiệm kỳ này, Doanh nhân trẻ Việt Nam đã khẳng định ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm vì mục tiêu xây dựng kinh tế đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế, được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và xã hội đánh giá cao. Thông qua hoạt động của Hội đã góp phần xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và hiệu quả cho các doanh nghiệp hội viên. Doanh nhân trẻ đã dành nhiều tâm huyết và tài chính của mình đóng góp cho công tác xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.

Với những thành quả đã đạt được, nhân dịp kỷ niệm 20 năm phong trào DNT Việt Nam vào năm 2013, Hội DNT Việt Nam đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Khẩu hiệu nhiệm kỳ IV: Doanh nhân trẻ – Hoài bão lớn

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam