Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam giai đoạn 2005 – 2008

Tháng 12/2005, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội các nhà Doanh nghiệp trẻ Việt Nam lần thứ II, nhiệm kỳ 2005 – 2008 được tổ chức với sự tham dự của 600 đại biểu đại diện cho 64 tỉnh, thành phố và nhiều bộ, ngành. Tại đại hội, anh Phương Hữu Việt, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Phương, được bầu làm Chủ tịch Hội.

UBTƯ Hội nhiệm kỳ II ra mắt tại Đại hội.

Trong nhiệm kỳ, Hội đã vận động được viện trợ kỹ thuật ODA không hoàn lại của Chính phủ Đan Mạch cho Hội DNT Việt Nam. Dự án trị giá gần 1 triệu USD, triển khai trong 3 năm nhằm giúp nâng cao năng lực hoạt động của Hội DNT Việt Nam thông qua tư vấn, đào tạo, chuyển giao tri thức và kinh nghiệm hoạt động hiệp hội doanh nghiệp của Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch (DI – là tổ chức tương tự Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, có lịch sử và kinh nghiệm hoạt động trên 100 năm). Đây là hoạt động hợp tác quốc tế đặc biệt quan trọng, giúp chuyên nghiệp hóa cách thức tổ chức và hoạt động của Hội các nhà DNT Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ II, Hội tập trung hoạt động theo định hướng: hướng về cơ sở, giúp nâng cao chất lượng, năng lực hoạt động của các Hội, CLB DNT tỉnh, thành, ngành.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An gặp gỡ Hội các nhà DNT Việt Nam năm 2006.

Trong 3 năm, Hội đã liên tục triển khai các khoá đào tạo về quản lý văn phòng cho các cán bộ chuyên trách văn phòng Hội từ Trung ương tới địa phương; tổ chức cho các cán bộ Hội đi tham quan học tập mô hình hoạt động hiệp hội doanh nghiệp tại Đan Mạch, tổ chức các khoá đào tạo về dịch vụ hỗ trợ hội viên; xây dựng các nguồn tài chính ổn định cho văn phòng Hội….

Nguồn viện trợ kỹ thuật ODA không hoàn lại của Chính phủ Đan Mạch trị giá gần 1 triệu USD đã giúp nâng cao năng lực hoạt động của Hội các nhà DNT Việt Nam trong nhiệm kỳ II.

Với những nỗ lực của toàn hệ thống, hầu hết các Hội, CLB DNT đều thiết lập được văn phòng chuyên trách. Bộ máy cán bộ chuyên trách văn phòng các Hội, CLB DNT đã đạt đến con số trên 150 người, một số Hội lớn như Hà Nội, Tp. HCM có bộ máy văn phòng lên đến 10 – 20 người, có khả năng tự tổ chức được nhiều dịch vụ đa dạng cho hội viên. Đặc biệt, Hội DNT tại 5 địa phương là Hải Phòng, Hải Dương, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng và Đồng Nai đã được Dự án Đan Mạch lựa chọn và hỗ trợ trực tiếp để nâng cao năng lực tổ chức và hoạt động cho các Hội này, coi đây là những mô hình để Hội DNTcác tỉnh, thành, ngành khác học hỏi.

Cuộc thi Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ là một trong những hoạt động tạo dấu ấn của Hội trong nhiệm kỳ II.

Trong nhiệm kỳ này, phong trào DNT tiếp tục phát triển sâu rộng và chuyên nghiệp trong cả nước, chủ trương hướng về cơ sở được thực hiện triệt để, anh Phương Hữu Việt được ghi nhận là Chủ tịch Hội năng động, dành nhiều thời gian nhất cho Hội và tích cực đi cơ sở vận động phong trào nhất. Đến năm 2008, cả nước đã có 52 tỉnh, thành và 4 Bộ, ngành có Hội DNT, số hội viên tập hợp được đến cuối năm 2008 đã đạt con số 7000 hội viên. Các doanh nghiệp của hội viên đạt doanh thu hàng năm trên 20 tỷ USD, tạo việc làm cho trên 1,2 triệu lao động.

Năm chương trình hoạt động trọng tâm của nhiệm kỳ II:
Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế và xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam.
Xây dựng văn hóa doanh nhân.
Doanh nghiệp trẻ Việt Nam liên kết, hợp tác cùng phát triển.
Doanh nghiệp trẻ Việt Nam chung sức phát triển cộng đồng.
Xây dựng quan hệ đối tác, đối thoại Doanh nghiệp trẻ với khu vực hành chính công.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam