Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam giai đoạn 1998 – 2002

Tháng 8/1998, Đại hội toàn quốc các nhà DNT Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội. Tất cả 15 tỉnh, thành phố đã có CLB DNT đều cử các đoàn DNT về dự. Ở những tỉnh, thành phố chưa thành lập CLB DNT, Hội LHTN Việt Nam đã tìm và giới thiệu những gương DNT xuất sắc nhất về dự Đại hội. Tổng cộng có trên 230 đại biểu DNT của 53 tỉnh, thành phố đã về dự Đại hội.

Thời điểm đó, Đại hội toàn quốc các nhà DNT Việt Nam là cuộc tập hợp quy mô lớn nhất của giới DNT Việt Nam. Đại hội thể hiện sự đoàn kết, thống nhất và nguyện vọng được kết nối của giới DNT Việt Nam. Đại hội đã hiệp thương cử ra Hội đồng DNT Việt Nam gồm 29 thành viên, do anh Trương Gia Bình làm Chủ tịch.

Các CLB DNT địa phương đều có đại diện trong Hội đồng, tạo nên một cơ cấu tổ chức có khả năng vận hành hiệu quả cho phong trào DNT cả nước. Đại hội đã tiếp thêm sức mạnh mới cho phong trào DNT Việt Nam và khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức Đoàn và Hội LHTN Việt Nam trong định hướng, dẫn dắt phong trào.

Danh sách thành viên Hội đồng các nhà DNT Việt Nam (Trích kỷ yếu “20 năm đi lên cùng đất nước”.

Thành công của Đại hội và đặc biệt là việc thành lập Hội đồng đã tạo một luồng sinh khí mới thúc đẩy phong trào DNT trong cả nước phát triển mạnh mẽ. Phong trào DNT tại các địa phương dần được khôi phục và mở rộng. Các hoạt động hỗ trợ DNT trong cả nước diễn ra sôi nổi và phong phú: Từ hỗ trợ về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho các DNT đến các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tôn vinh các DNT xuất sắc, các hoạt động hướng tới cộng đồng.

Một hoạt động nổi bật thời kỳ này làm thay đổi diện mạo phong trào và vị thế của DNT đó chính là Giải thưởng Sao Đỏ – Giải thưởng tôn vinh các DNT tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, được triển khai theo sáng kiến của Hội đồng DNT Việt Nam và được UBTW Hội LHTN Việt Nam ký quyết định ban hành năm 1999.

Năm 1999, Giải thưởng Sao Đỏ lần đầu tiên được tổ chức. Trong ảnh: Chị Trương Thị Mai, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam (nay là Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng – áo trắng, ngoài cùng bên phải) trao Giải thưởng Sao Đỏ cho các DNT tiêu biểu. Từ trái qua: Anh Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc Kido; anh Đỗ Long, Tổng giám đốc Bita’s; anh Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT Alphanam; chị Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ.

Vào thời gian này, quan niệm xã hội về doanh nhân, nhất là giám đốc các doanh nghiệp tư nhân vẫn rất nặng nề, thiếu thiện cảm. Thực tế này đã ngăn cản nhiều thanh niên dấn thân vào con đường kinh doanh và khiến nhiều nhà DNT e ngại tiến bước. Chưa bao giờ khát vọng được cống hiến, được ghi nhận, được tôn trọng và tôn vinh của các doanh nhân trẻ lớn như thời điểm này. Giải thưởng Sao Đỏ năm 1999 đã tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng doanh nhân và xã hội. Mười gương mặt DNT tiêu biểu đã được tôn vinh, thành tích và cống hiến của họ làm xúc động cả những nhà lãnh đạo cao nhất quốc gia. Trong lễ tuyên dương 10 Sao Đỏ 1999 và gặp gỡ các doanh nghiệp trẻ tiêu biểu toàn quốc, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã phấn khởi, bất ngờ cảm hứng tặng những vần thơ:

“Đất nước ta là con thuyền lớn,

Doanh nghiệp trẻ là những tay chèo,

Đảng ta là người cầm lái”.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tham dự và phát biểu tại “Gặp gỡ toàn quốc các nhà DNT tiêu biểu” năm 2000.

Chính từ Giải thưởng Sao Đỏ nhận thức của xã hội và thanh niên về vai trò, vị trí của doanh nhân đã có bước chuyển lớn, tích cực. Giải thưởng được trao thường niên đến năm 2003, sau đó trao tiếp vào năm 2005 rồi chuyển sang trao 3 năm 1 lần. Mỗi năm tuyên dương 10 DNT (riêng 2008 trao cho 7 DNT), đến nay đã có 107 doanh nhân trẻ được nhận Giải thưởng Sao Đỏ. Nhiều người trong số đó đã trở thành những doanh nhân lớn, đang lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu quốc gia. Đặc biệt, những người được nhận giải thưởng trong những năm đầu tiên ngày nay đều đã thành những nhân vật quan trọng của đất nước và giới doanh nhân Việt Nam.

Các DNT tiêu biểu.

Thành công của Giải thưởng Sao Đỏ đã góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của giới doanh nhân đối với xã hội. Sức lan toả của giải thưởng đã thu hút ngày càng nhiều DNT tham gia vào tổ chức Hội. Trong giai đoạn này Hội đồng DNT Việt Nam bắt đầu tổ chức liên tục nhiều chuyến “Hành trình công tác xuyên Việt” do anh Phạm Tấn Công dẫn đầu, kết hợp cùng nhóm phóng viên truyền hình Việt Nam và truyền hình Thanh niên đi đến từng địa phương để tuyên truyền, động viên phong trào, đồng thời gặp gỡ lãnh đạo các tỉnh, thành để vận động ủng hộ thành lập Hội, CLB DNT địa phương. Cùng với sự tích cực của tổ chức Đoàn, Hội và các DNT địa phương, đến năm 2002 đã có 34 tỉnh, thành, ngành trong cả nước thành lập Hội, CLB DNT, với 1.600 hội viên.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam