Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam giai đoạn 1990 – 1993

Bắt đầu từ năm 1990, khi luật Doanh nghiệp tư nhân và Luật công ty được nhà nước ban hành đã tạo hành lang pháp lý cho sự ra đời của hàng loạt doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam. Theo số liệu thống kê, tốc độ phát triển các doanh nghiệp ngoài quốc doanh ở Việt Nam từ tháng 10/1992 đến tháng 8/1993 đã tăng từ 2.027 doanh nghiệp lên tới 9.398 doanh nghiệp. Cơ chế thị trường đã làm thay đổi toàn diện đời sống kinh tế ở nước ta, tạo cơ hội cho hàng vạn thanh niên trở thành những doanh nhân thành đạt khi tuổi đời còn rất trẻ.

Cùng với đó, phong trào thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động vào thời điểm đó đã tạo thêm khí thế và định hướng cho đội ngũ thanh niên có khát vọng, không cam chịu đói nghèo mạnh dạn lựa chọn con đường kinh doanh để lập nghiệp, làm giàu cho bản thân và xã hội. Giới DNT Việt Nam đã ra đời và phát triển từ chính đội ngũ những thanh niên xung kích như vậy vào thập niên 90 của thế kỷ XX.

Việc hình thành lực lượng doanh nhân trẻ trong đội ngũ thanh niên Việt Nam là một nhân tố hoàn toàn mới, đã được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh Niên (LHTN) Việt Nam kịp thời nhận diện và ủng hộ phát triển. Tháng 8/1991, Hội LHTN Việt Nam tổ chức cuộc “Gặp gỡ thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ nhất” tại Nhà văn hóa Thanh Niên quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù đây là sự kiện có quy mô nhỏ, với sự góp mặt chỉ với 28 đại biểu, song đã tác động tích cực, và làm thay đổi quan điểm trong thanh niên Việt Nam về lập nghiệp bằng hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là lần đầu tiên những người sản xuất kinh doanh giỏi đã được tập hợp và tuyên dương một cách chính thức.

Tiếp đà thành công đó, năm 1993, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức cuộc “Gặp gỡ thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ 2”. Thuận lợi hơn so với lần trước, thời điểm này, nhiều doanh nghiệp, công ty tư nhân đã được thành lập sau hơn hai năm Luật Công ty và Luật Doanh nghiệp tư nhân được ban hành và có hiệu lực, hệ thống pháp lý về hoạt động kinh doanh của khu vực kinh tế tư nhân dần hoàn thiện, mở ra những cơ hội và quan trọng là bước đầu tạo nên những quan điểm, tư duy mới về khu vực kinh tế tư nhân. Đây chính là lý do để một số đại diện doanh nghiệp tư nhân trẻ có mặt tại cuộc gặp gỡ này, bên cạnh thành phần chủ yếu vẫn là những thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi. Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (khi đó là Chủ tịch Quốc hội) đã tới dự và động viên thanh niên tích cực tham gia mặt trận kinh tế. Sự kiện lần đầu tiên có một nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước đến với DNT, biểu dương và động viên thanh niên kinh doanh giỏi đã tạo hiệu ứng tâm lý tích cực đối với lãnh đạo Đoàn thanh niên và thanh niên cả nước, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân trẻ.

Năm 1993, đoàn đại biểu của Tổ chức DNT thế giới (JCI) đến thăm Việt Nam. Đây là tổ chức hiệp hội DNT lớn nhất thế giới, có mạng lưới tại 120 nước trên thế giới. Việc Hội DNT thế giới đến thăm Việt Nam đã tạo ra cú huých mạnh cho yêu cầu có một tổ chức đại diện quốc gia, làm đầu mối gặp gỡ, đối thoại và trao đổi với các tổ chức DNT quốc tế. Vì vậy, tháng 1/1993, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã thành lập CLB Doanh nghiệp trẻ Việt Nam – tổ chức tiền thân đầu tiên của Hội DNT Việt Nam ngày nay, do anh Nguyễn Đắc Như, Phó Giám đốc công ty Vải sợi, May mặc Hà Nội làm Chủ nhiệm. Đây là tổ chức chính thức đầu tiên của phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội LHTN Việt Nam thành lập và chỉ đạo hoạt động.

Cũng trong thời gian này, một số nhóm, CLB DNT đã bắt đầu nhen nhóm hình thành: CLB DNT quận 5, sau đó là CLB DNT TP. Hồ Chí Minh được thành lập năm 1992, rồi tại Thủ đô CLB DNT Hà Nội ra đời năm 1993. Cùng với CLB DNT Việt Nam, đây có thể coi là những hạt giống đầu tiên của phong trào DNT Việt Nam.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam