Doanh nhân trẻ phải có tư duy lãnh đạo mới

Chiều 17/5, tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), CLB Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ một số tỉnh, thành trong khu vực Nam Trung bộ phối hợp tổ chức tọa đàm chủ đề “Tư duy lãnh đạo mới”.

Ông Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; anh Hoàng Công Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu; chị Phạm Thị Thanh, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam; cùng đông đảo đại diện doanh nhân trẻ các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ tham dự chương trình.

Phát biểu đề dẫn phiên tọa đàm, anh Phan Ngọc Minh, Ủy viên UBTƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch CLB Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Nam, mở đầu bằng 2 câu hỏi: Lãnh đạo mới là gì? Và vì sao lại có tư duy lãnh đạo mới?

Ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp hội viên trong khu vực Nam Trung Bộ.
Ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp hội viên trong khu vực Nam Trung Bộ.

Theo giải thích của anh Minh, thực ra không có lãnh đạo mới, mà là chúng ta cần thay đổi tư duy để cập nhật những kiến thức, những xu thế mới để doanh nghiệp bắt kịp nhịp phát triển chung của thời đại.

“Kinh nghiệm và trải nghiệm của mỗi thế hệ doanh nhân sẽ khác nhau và cách tiếp cận kiến thức mới cũng khác nhau nhưng điểm chung của lãnh đạo doanh nghiệp đó là tính trách nhiệm và khát vọng xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển, thành công. Kỹ năng và tư duy của mỗi lãnh đạo sẽ đóng vai trò quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp đó” – anh Minh nói và cho rằng, chúng ta đừng ngồi im một chỗ để rồi đổ lỗi cho chiến tranh, cho suy thoái, cho lạm phát khiến doanh nghiệp đi vào bế tắc.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín; cùng các đại biểu doanh nhân trẻ đã cùng chia sẻ, thảo luận với chủ đề “Tư duy lãnh đạo mới”, nhằm trao đổi những kinh nghiệm, góc nhìn và giải pháp mới nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, thích ứng với bối cảnh kinh tế – xã hội đang không ngừng biến đổi trong khu vực.

Theo Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Hoàng Bình Quân, thế giới bước vào giai đoạn mới với 2 trào lưu: Phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ với nền kinh tế dựa vào công nghệ cao và kỷ nguyên của hội nhập, toàn cầu hóa với 3 không gian: Phát triển, văn hóa, thị trường lao động.

“Tư duy mới nôm na là không cũ, phải thay đổi. Tư duy cũ chủ yếu quản lý quản trị, dựa theo thâm niên, kinh nghiệm, quản lý vi mô là chính. Tư duy cũ quản lý chứ ít lãnh đạo. Tư duy mới buộc dựa vào tư duy trí tuệ để kinh doanh. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải dựa vào tư duy trí tuệ. Hoạch định tầm nhìn, định hướng, xây dựng đội ngũ để điều hành doanh nghiệp đi lên. Tư duy mới là phải dám thay đổi, dám thách thức, biết cương biết nhu và chủ động tích cực hợp tác” – ông Quân nhấn mạnh.

Còn anh Hoàng Công Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khẳng định, sự thành công của bản thân trên con đường làm doanh nhân có vai trò của hội doanh nhân. Đó là nơi bản thân được gặp gỡ, chọn được đối tác, bạn đồng hành giúp doanh nghiệp thay đổi tư duy, tầm nhìn phát triển mạnh hơn.

“Ở Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, chúng tôi đang phát động mô hình “bán hàng nội khối”, điều này không chỉ giúp các thành viên bán hàng mà xúc tiến các hợp đồng giao thương mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp. Tôi mong anh chị hội viên Doanh nhân trẻ Quảng Nam tăng cường kết nối, dành thời gian, công sức để chúng ta “đi cùng nhau” – anh Đoàn chia sẻ.

Nhân dịp này, CLB Doanh nhân trẻ Quảng Nam đã tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương giữa các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên; tổ chức Giải tennis tranh cúp doanh nhân trẻ Quảng Nam mở rộng năm 2024, thu hút 120 vận động viên là các DNT trong khu vực tranh tài ở 3 nội dung: đôi nam lãnh đạo, đôi nữ trình 1.200 và đôi nam trình 1.235.

Theo Tạp chí Doanh nhân trẻ Việt Nam

https://vyea.org.vn/doanh-nhan-tre-phai-co-tu-duy-lanh-dao-moi