30 năm Doanh nhân trẻ Việt Nam: Những tâm tư gửi gắm và khát vọng thành công cho nhiệm kỳ mới 

Gắn bó với công tác Hội địa phương trong nhiều năm với nhiều kỷ niệm, các “thủ lĩnh” đã không khỏi xúc động khi nhìn lại sự trưởng thành của Hội, cùng với đó là những trăn trở, cũng như gửi gắm nhiều tâm huyết dành cho các doanh nhân trẻ tiếp nối đảm nhận những vai trò quan trọng của Hội thời gian tới.

Hành trình kết nối Doanh nhân – doanh nghiệp để thành công, mang lại kết quả thiết thực cho mỗi doanh nghiệp thực sự không hề dễ dàng. Tuy nhiên Hội Doanh nhân trẻ các địa phương đã và đang cố gắng làm tốt điều đó nhờ anh em đã “chơi” với nhau, thân nhau, tin nhau, coi nhau như thành viên chung một mái nhà.

Phong trào Doanh nhân trẻ tại các địa phương đã và đang tạo ra môi trường và khí thế rất tốt để các Doanh nhân kết nối và gắn kết. Từ đó, mỗi chủ thể trong cuộc chơi đều xác định nguyên tắc win – win, cùng hỗ trợ, phát triển. Với vai trò là lãnh đạo Hội, chủ trì sân chơi, và doanh nghiệp đã có chút thành công, các lãnh đạo Hội càng phải xác định tâm thế là cho đi, là hy sinh, để hòa vào ngôi nhà chung của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trở thành tổ chức có sức ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống kinh tế, xã hội và còn vươn xa hơn nữa trong tương lai.

dn8

Ông Phạm Trường Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị.

Qua 20 năm hình thành và phát triển, đến hôm nay Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị đã có những thế và lực rất mới. Điều tôi cảm thấy tâm đắc nhất đã làm được cho Hội địa phương mình là các hội viên cảm thấy Hội như ngôi nhà chung của tất cả mọi người, từ những người xa lạ đã trở lên gần gũi, thoải mái. Trong ngôi nhà chung ấy, với số lượng 200 hội viên trẻ – cầu nối rất quan trọng cho các doanh nghiệp đồng hành cùng nhau trong hoạt động để xúc tiến đầu tư, quảng bá thương hiệu cho các hội viên, tập huấn nâng cao năng lực cho các hội viên trong quản trị sản xuất, quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing cũng như trong các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, an sinh xã hội…

Qua 30 năm hình thành và phát triển Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đến hôm nay đã có 19.000 hội viên, bản thân tôi cũng như tất cả các cái hội viên của Doanh nhân trẻ Việt Nam rất mong trong những năm tiếp theo, thời điểm chúng ta kỷ niệm 35 năm, 40 năm, Hội Doanh nhân trẻ sẽ có những bước phát triển vượt bậc hơn nữa, tiếng nói cũng như vị thế của Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho nền kinh tế. 

Những chuyển biến tích cực về nhận thức vai trò quan trọng của đội ngũ oanh nhân ngày nay, là yếu tố thúc đẩy sự quan tâm từ các cấp chính quyền trung ương, địa phương, đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Từ đó, các chỉ đạo định hướng hoạt động đối với doanh nghiệp, luôn gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và đất nước.

Vì lẽ đó, yêu cầu mới của Hội Doanh nhân Việt Nam là tập hợp, xây dựng đội ngũ Doanh nhân lớn mạnh, có năng lực, trình độ và phẩm chất, có uy tín cao, góp phần nâng cao sức cạnh tranh, bảo đảm độc lập, tự chủ cho nền kinh tế, thúc đẩy tiến trình đạt đến mục tiêu “ Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh ”.

Muốn vậy, trước hết hội viên trẻ phải thể hiện được vai trò cũng như tính kết nối của mình, phải phản ánh trực diện những khó khăn hiện tại một cách cực kỳ trung thực và khách quan, đồng thời đề xuất các cái giải pháp để có sự phối hợp giữa cộng đồng doanh nghiệp và các cấp chính quyền một cách nhịp nhàng để giúp cho doanh nghiệp phát triển và đóng góp tích cực cho nền kinh tế.  

dn5

Ông Phạm Đông Thanh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk.

Hiện nay, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk có 200 thành viên và hoạt động rất thường xuyên, liên tục. Đặc biệt là chúng tôi luôn có những buổi “cafe doanh nhân” hàng tuần với lãnh đạo tỉnh để tiếp thu những định hướng của Đảng, của chính quyền, góp phần giải quyết những cái khó khăn, vướng mắc trong quá trình kinh doanh để mà kịp thời tháo gỡ và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp cũng như là phát triển kinh tế của địa phương.

Trong cương vị là Chủ tịch Hội, số lượng hội viên tăng thêm rất nhiều, gấp 2.3 lần so với trước đây, Hội ngày càng chuyển mình hơn khi ngày càng thể hiện mình là  một  tập thể cùng chung chí hướng, khát vọng, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm để phát triển.

Đặc biệt, điều mà tôi thấy được nhất ở Hội là đã giúp các bạn có những góc nhìn đa chiều để giảm bớt cái tôi, biết khiêm nhường hơn để thấy mình nhỏ bé trước tất cả các doanh nhân khác, cùng ngồi lại với nhau đối thoại để có những đột phá trong quá trình sản xuất kinh doanh của mình.

Vì là một hội địa phương nên đa phần là doanh nghiệp của tỉnh Đắk Lắk nhỏ và rất nhỏ, nên việc có thể đứng vững để cạnh tranh vẫn rất yếu kém. Tôi rất trăn trở làm sao để các hội viên của mình có thể “ra ngoài” học hỏi thật nhiều và nâng cao năng lực của mình, nâng cao sự kết nối cùng nhau. “Muốn nhanh thì đi một mình mà muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Mong mỏi lớn nhất của tôi là làm sao có phương thức, hay sáng kiến nào đó kết nối giữa các hội viên hiệu quả hơn, để các hội viên có thể tự kết nối với nhau mà không cần phải thông qua văn phòng Hội hay tổ chức nào khác. 

Ông Đỗ Văn Quý, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang

z4923363090591_9d1968f3d0aa314bb60f04f4b267fabf

Tôi đã tham gia được 2 nhiệm kỳ của Thường trực với vai trò là một Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ của tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại chặng đường đã qua tôi cảm thấy bồi hồi, xúc động và đầy tự hào, và thực tế đã chứng minh việc tôi tham gia Hội Doanh nhân trẻ Bắc Giang vừa là cơ duyên, vừa là lựa chọn đúng đắn của cá nhân tôi. Bởi tôi hiểu rằng Hội tập hợp được rất nhiều con người thành đạt, tài năng, đầy năng lượng và nhiệt huyết, giao lưu với họ tôi đã được học hỏi và trưởng thành, từ đó giúp cho tôi vững vàng hơn trong công tác điều hành Hội.

Trong vai trò dẫn dắt tôi cùng lãnh đạo Hội đã làm được rất nhiều việc để giúp đỡ các doanh nghiệp hội viên chia sẻ về kinh nghiệm, về quản lý kinh tế và thậm chí chúng tôi còn vay vốn giúp cho các doanh nghiệp trẻ có vốn mồi để đầu tư phát triển. Tham gia ở cương vị là Phó Chủ tịch Hội, tôi luôn tự nhủ mình không chỉ gương mẫu, đi đầu mà còn phải biết tập hợp anh em cùng chung tay, chung sức vào phong trào Hội, nhất là thông qua các hoạt động văn hoá, thể thao, xã hội, từ thiện…đến việc tiếp cận các chủ trương, chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp của Nhà nước, của thành phố. 

30 năm tuy không quá dài nhưng cũng đủ cho một hành trình đong đầy ý nghĩa, kỷ niệm khó quên của những thành viên tham gia, những người đã qua tuổi hoạt động Hội, hoạt động doanh nghiệp và các thế hệ mới tiếp nối cùng hoà quyện nhau để đóng góp cho sự phát triển Hội và cộng đồng, quốc gia, một lý tưởng tốt đẹp, tinh thần luôn Trẻ.

Với những thành quả và đóng góp to lớn của Doanh nhân trẻ đối với cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và đối với xã hội nói chung trong suốt 30 năm qua, tôi luôn tin tưởng rằng với sự năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, đầy hoài bão của các Doanh nhân trẻ, trong thời gian tới Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy được những thành quả đã đạt được và nâng lên một tầm cao mới, vì thế mới, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

npl

Ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch CLB Sao Vàng đất Việt, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, và sau này là Chủ tịch Câu Lạc bộ Sao Vàng đất Việt, chúng tôi có slogan là “Gắn kết Doanh nhân – Nâng tầm giá trị”, và mọi hoạt động của chúng tôi đều hướng tới gắn kết hội viên, từ đó cùng nâng nhau lên, cùng nhau tạo thêm giá trị và chia sẻ giá trị. 

Với vai trò là một tổ chức tập hợp những doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, sản phẩm dịch vụ uy tín đoạt giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, CLB Sao Vàng Đất Việt đã được chính thức ra mắt hoạt động ngày 16/08/2022 sau một thời gian dài chờ đợi và thu hút hàng trăm hội viên và bầu ra BCH với 75 thành viên là những doanh nghiệp Sao Vàng Đất Việt tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực ngành nghề. CLB Sao Vàng Đất Việt đã tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, để tìm kiếm cơ hội giao thương cho nhiều doanh nghiệp, nhất là các Doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt – những doanh nghiệp có quy mô, có hoài bão, có năng lực đã để nâng tầm nhau và đi cùng nhau để vươn ra thị trường quốc tế.

Với vai trò là lãnh đạo Hội, chủ trì sân chơi, và doanh nghiệp đã có chút thành công thì chúng tôi càng phải xác định tâm thế là cho đi, là hi sinh, là “vác tù và hàng tổng”…khi đó phong trào mới phát triển, mới thành công được. Hiện, chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực kết nối, thúc đẩy các mối liên kết sâu giữa các doanh nghiệp trong hệ thống Doanh nhân trẻ, tạo càng nhiều càng tốt các mối quan hệ giao thương từ song phương tới đa phương, từ những hoạt động mua bán chéo sản phẩm dịch vụ cho tới những hoạt động hợp tác đầu tư quy mô. Trong đó, sẽ xúc tiến ra đời một liên minh đầu tư quy mô, với thành phần là các doanh nghiệp có cùng chí hướng và có năng lực nhất từ CLB Sao Vàng Đất Việt, CLB Sao Đỏ và Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh thành.

Trong thời kì tới, tôi nghĩ Hội sẽ là một tổ chức “hút” các doanh nghiệp, doanh nhân rất mạnh và sẽ  hướng đến sự phát triển chuyên nghiệp, theo xu hướng đó sẽ là mở cửa hội nhập toàn cầu. Để làm được điều này phụ thuộc rất nhiều vào những con người của Hội, tôi nghĩ rằng nếu các lãnh đạo hội đi đúng hướng và có những đổi mới theo thời cuộc, ứng biến theo xu thế thì Hội sẽ trở thành cái nôi tập hợp được sức mạnh của các doanh nhân, doanh nghiệp.

Theo Doanhnhantrevietnam.vn

https://doanhnhantrevietnam.vn/30-nam-doanh-nhan-tre-viet-nam-nhung-tam-tu-gui-gam-va-khat-vong-thanh-cong-cho-nhiem-ky-moi-d21565.html